Thành lập thêm văn phòng đại diện

Tình huống khi Công ty A muốn Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam:

Công ty TNHH TM DV A là công ty Việt Nam, có địa chỉ trụ sở chính tại Hà Nội, kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông. Năm 2016 Công ty đã thành lập văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động Công ty muốn thành lập thêm một Văn phòng đại diện nữa trên địa bàn TP.HCM. Vậy việc thành lập thêm Văn phòng đại diện như vậy có thực hiện được không và thủ tục thực hiện như thế nào?

Thành lập văn phòng đại diện

Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam cần những thủ tục gì?

Cơ sở pháp lý trong việc Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam:

  1. Luật doanh nghiệp 2014;
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
  3. Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

Ý kiến tư vấn:

Khoản 2 Điều 45 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Như vậy, Công ty bạn cần lưu ý thành lập văn phòng đại diệnđơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh, không tạo ra doanh thu.

Theo khoản 1 Điều 46 Luật Doanh nghiệp quy định: “Doanh nghiệp có quyền lập văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.” Như vậy, pháp luật hiện hành không giới hạn số lượng thành lập văn phòng đại diện được thành lập trong cùng một tỉnh, thành phố. Việc Công ty muốn thành lập văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Khi muốn thành lập Văn phòng đại diện trong nước, Công ty cần nộp hồ sơ đăng ký hoạt động Văn phòng đại diện. Trong đó, cần lưu ý đến vấn đề sau:

  • Tên Văn phòng đại diện: Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”. Ngoài tên bằng tiếng Việt, Văn phòng đại diện của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Phần tên riêng trong tên Văn phòng đại diện không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
  • Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
Kết luận

Bạn có thể tham khảo thêm trình tự thủ tục thành lập văn phòng đại diện tham khảo tại đây

Nếu có vướng mắc hoặc có các yêu cầu được tư vấn chi tiết về các hình thức đầu tư nêu trên, quý khách hàng có thể liên hệ với Bizlawyer qua địa chỉ email: Info@bizlawyer.vn hoặc Hotline Gọi ngay: 086.888.1900 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Từ khóa tìm kiếm

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

tình huống tham khảo khác

Đăng ký dịch vụ